zera002

หลายคนที่เคยมีประสบการณ์ที่ถูกท่อไอเสียไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซต์นาบเข้าที่ขา หรือแขนคงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า ความร้อนจากท่อไอเสียนั้นมากเพียงพอที่จะเผาไหม้ผิวหนัง ได้มากหลายระดับเลยทีเดียว ถ้านับเพียงแค่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีคนที่ประสบอุบัติเหตุโดนท่อไอเสีย วิธีรักษาในโรงพยาบาลมากกว่า 50,000 คนเลย และคนที่โดนท่อไอเสีย วิธีรักษาด้วยตัวเองที่บ้านอีกกว่า 1 ล้านคนทีเดียว เรียกได้ว่าชาวอเมริกันนั้น คุ้นเคยกับวิธีรับมือแผลที่โดนท่อไอเสีย วิธีรักษาด้วยตัวเองมาอย่างโชกโชนกันเลยทีเดียว ซึ่งบทความในวันนี้ก็จะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเคล็ดลับของเหล่าชาวอเมริกันว่า เมื่อพวกเขาโดนท่อไอเสีย จะมีวิธีรักษาอย่างไรกันบ้าง

เคล็ดลับการดูแลรักษาตัวเองเมื่อแขนขาถูกท่อไอเสียเผาไหม้
เมื่อแขน ขา หรืออวัยวะอื่นๆของคุณโดนท่อไอเสีย วิธีรักษา ที่ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดจะมีดังต่อไปนี้
1.ทำการสำรวจดูพื้นผิวที่ถูกสัมผัส เพื่อตรวจสอบความรุนแรงของการเผาไหม้ว่า ผิวหนังมีสีแดงหรือไม่ มีอาการบวมมากน้อยเพียงใด รวมไปถึงความเจ็บปวด สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณพื้นฐานที่ช่วยบ่งบอกระดับความรุนแรงในการเผาไหม้ ถ้าหากอาการเหล่านี้มีเพียงเล็กน้อยแสดงว่าเป็นการเผาไหม้ระดับที่ 1 แต่ถ้าหากมีอาการเจ็บปวดมาก และมีบาดแผล นั่นหมายความว่าความรุนแรงอยู่ในระดับที่ 2 แล้ว
2.วัดพื้นที่ผิวที่ถูกไหม้ ถ้ามีพื้นที่เส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 3 นิ้ว และมีความลึกไม่มากกว่าผิวชั้นนอก คุณสามารถทำการรักษาได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้ามากกว่านั้นคุณจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์
3.แช่บริเวณที่ถูกเผาด้วยน้ำเย็น ประมาณ 15 นาที หรือใช้น้ำแข็งห่อหุ้มด้วยผ้าอ่อนนุ่มทำการประคบบริเวณที่ถูกเผาไหม้ก็ได้เช่นเดียวกัน
4.เจลว่านหางจระเข้หรือโลชั่น ครีม ยาปฎิชีวะนะ หรือครีมบำรุงผิวที่มีความอ่อนโยน สามารถช่วยปลอบโยนผิว และช่วยทำให้ผิวที่เกิดแผลลวกจากท่อไอเสียไม่ให้แห้ง
5.ป้องกันการติดเชื้อด้วยผ้าผันแผล ผ้าก็อซ ตาข่าย หรือฟิล์มทางการแพทย์ ช่วยปกป้องความเสียหายผิวหนังที่ได้รับความเสียหายไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม หรือติดเชื้อขึ้น
6.บรรเทาความเจ็บปวดด้วยยาแอสไพริล acetaminophen หรือ ibuprofen ยาเหล่านี้สามารถช่วยลดความเจ็บปวด และอาการบวมจากแผลลวกของท่อไอเสียได้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรทำการอ่านฉลากข้อแนะนำปริมาณในการใช้ยาอย่างระมัดระวัง
7.เปลี่ยนผ้าก็อซ หรือผ้าผันแผลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบการติดเชื้อ ซึ่งสัญญาณการติดเชื้อมักจะมาพร้อมกับอาการปวด อาการบวม มีไข้ หรือมีน้ำซึมออกมาจากบริเวณที่ถูกลวกอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ขอแนะนำให้เข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยเร็วที่สุด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ KONDOODEE
NKhealthcareTH